<

Man Utd, Tottenham phản đối vụ mua lại Newcastle

ANHBốn đội trong top 6 Ngoại hạng Anh phản đối việc Quỹ Đầu tư Công Saudi Arabia (PIF) mua lại CLB Newcastle với giá hơn 400 triệu USD.

Liverpool, Man Utd, Arsenal và Tottenham đã bày tỏ sự phản đối Ngoại hạng Anh khi để vụ mua lại này hoàn tất hôm 7/10, theo Sportsmail. Trước đó, Chủ tịch Tottenham Daniel Levy đã cố gắng ngăn chặn thương vụ, nhưng bất thành. Lãnh đạo Ngoại hạng Anh cho rằng nỗ lực của Levy sẽ chẳng đi tới đâu.

Việc Saudi Arabia mua lại Newcastle sẽ ảnh hướng đến sự áp đảo của top 6 Ngoại hạng Anh, ít nhất là về doanh thu trong những năm tới. Ảnh: AP

Việc Saudi Arabia mua lại Newcastle sẽ ảnh hướng đến sự áp đảo của top 6 Ngoại hạng Anh, ít nhất là về doanh thu trong những năm tới. Ảnh: AP

Lãnh đạo 19 CLB khác ở Ngoại hạng Anh cũng đề nghị ban tổ chức họp khẩn để giải thích vì sao họ cho phép quỹ Saudi Arabia mua Newcastle. Ngoại hạng Anh từng ngăn thương vụ này nhiều năm qua, được cho là vì vấn đề nhân quyền ở Saudi Arabia. Nhưng, chỉ ít ngày sau khi vụ tranh chấp bản quyền giữa Saudi Arabia và đài beIN Sports của Qatar được dàn xếp, thương vụ mua lại Newcastle được thông qua. beIN Sports đang nắm giữ bản quyền Ngoại hạng Anh ở các quốc gia Trung Đông.

Trong top 6 CLB Ngoại hạng Anh theo doanh thu, chỉ có Chelsea và Man City không phản đối thương vụ này. Đây cũng là CLB được chủ sở hữu rót nhiều tiền nhất ở Ngoại hạng Anh, và nhiều lần vô địch trong khoảng 10 năm qua. Những chủ mới của Newcastle cũng muốn đội bóng đi theo con đường của Man City.

PIF đang giữ 80% cổ phần Newcastle, nhưng lãnh đạo của họ chỉ nắm chức chủ tịch không điều hành, trên giấy tờ. Điều này giúp Newcastle lách luật quy định Saudi Arabia không được kiểm soát một CLB Ngoại hạng Anh. Việc điều hành Newcastle được trao cho bà Amanda Staveley – CEO của PCP Capital Partners, nắm giữ 10% cổ phần đội bóng. 10% còn lại của Newcastle do RB Sports and Media giữ, với đại diện là Jamie Reuben – con trai tỷ phú David Reuben.

Newcastle lên kế hoạch vô địch Ngoại hạng Anh và Champions League trong 5 đến 10 năm tới. Trong bốn kỳ chuyển nhượng sắp tới, họ dự định chi hơn 270 triệu USD.

NGUỒN: VNEXPRESS
ĐĂNG KÝ LẮP ĐẶT INTERNET + TRUYỀN HÌNH FPT : INTERNET FPT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.